Thế vận hội olympic đầu tiên diễn ra ở đâu? Tìm hiểu lịch sử olympic

Sắp tới đây Thế Vận Hội lớn nhất thế giới Olympic sẽ được tổ chức lần thứ 32 tại Tokyo, Nhật Bản. Và để nhân dịp sự kiện trọng đại này diễn ra, chúng ta hãy cùng điểm lại một số sự kiện của lịch sử Olympic như: Thế vận hội Olympic lần đầu tiên được diễn ra ở đâu đâu, các con số đáng chú ý về Olympic,..

Thế vận hội Olympic lần đầu tiên được diễn ra ở đâu?

Thế vận hội Olympic lần đầu tiên diễn ra ở Aten, Hy Lạp. Đây được coi là Thế Vận Hội hiện đại đầu tiên được tổ chức và có tên gọi là Thế Vận Hội Mùa Hè lần thứ I. Mặc dù gặp phải nhiều trở ngại những Thế Vận Hội Mùa Hè năm 1896 vẫn được ghi nhận là một thế vận hội thành công. Và đây cũng là sự kiện thể thao có quy mô lớn nhất về nội dung cũng như vận động viên từ trước đến nay. Sân vận động Panathinaiko, sân vận động lớn nhất thế giới ở thời điểm đó đã chật cứng khán giả đến xem. Và Thế Vận Hội Mùa Hè lần đầu tiên này đã khắc một mốc son rất chói lọi cho lịch sử Olympic, là tiền đề để các Thế Vận Hội Olympic tiếp theo diễn ra thành công.

Sân Panathinaiko, sân vận động đầu tiên tổ chức Olympic hiện đại

Sân Panathinaiko, sân vận động đầu tiên tổ chức Olympic hiện đại

Lịch sử Olympic

Olympic bắt đầu tổ chức khi nào?

Theo các số liệu ghi lại thì Olympic đã được tổ chức từ rất lâu. Cụ thể là năm 776 trước công nguyên do thần Heracles (con trai của thần Zeus ) sáng lập. Trong Thế Vận Hội này thì vận động viên chạy đua Coroebus đã ghi tên mình vào lịch sử Olympic, khi là người đầu tiên dành được chức vô địch với bộ môn chạy.

Olympic tiếp tục được tổ chức 4 năm 1 lần trong gần 1200 năm. Vào năm 393 Sau công nguyên, Hoàng đế La Mã Theodosius I một tín đồ Cơ Đốc Giáo đã ra lệnh hủy bỏ việc tổ chức Thế Vận Hội. Do lo sợ Thế Vận Hội sẽ làm ảnh hưởng đến ngoại giáo của chúng.

Sau hơn 1500 năm sau. Một quý tộc Pháp trẻ tuổi là Pierre de Coubertin đã bắt đầu khôi phục lại Thế Vận Hội. Vì cho rằng thể dục, thể thao chính là nòng cốt để thân thể con người trở nên mạnh khỏe, cường tráng. Và Hội Liên hiệp Thể thao Pháp (Union des Sociétés Francaises de Sports Athlétiques (USFSA)), được ra đời vào năm 1890 chính là thành quả của nỗ lực đó. 2 năm sau Coubertin lần đầu tiên đưa ra ý tưởng phục hồi lại Thế Vận Hội trước Đại Biểu của các nước.

Pierre de Coubertin, người có công khôi phục Olympic hiện đại

Pierre de Coubertin, người có công khôi phục Olympic hiện đại

Thế vận hội Olympic là thế vận hội lớn nhất thế giới. Nơi đây tổng hợp tất cả các bộ môn thể thao trên toàn thế giới. Trong số đó, bóng đá luôn nhận được sự quan tâm chú ý nhất của mọi người trên thế giới. Đến với bóng đá, người hâm mộ sẽ được trải nghiệm những trận cầu đỉnh cao hấp dẫn của các đội bóng hàng đầu thế giới như Liverpool, Real, Barca,… Song song với bóng đá, thị trường cá độ cũng đang ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Cá độ bóng đá không phải đơn giản, có rất nhiều người thắng lớn nhưng cũng không thiếu những người thua. Nhiều người chơi mãi mà vẫn không thắng được? tại sao lại như thế? Sau một thời gian tìm hiểu, TructiepVip đã giải thích được câu hỏi tại sao cá độ bóng đá luôn thua giải đáp thắc mắc của người hâm mộ. Website đưa ra những lý do khiến cá độ bóng đá luôn thua, chia sẻ những thủ thuật khắc phục điều đó cũng như hướng dẫn chi tiết cách chơi giúp bạn chiến thắng khi chơi cá độ bóng đá.

Sự hồi phục và phát triển của Olympic

Trước 79 đại biểu đại diện cho 9 quốc gia, ông đã có những phát biểu hùng hồn về sự phục hồi của Thế vận hội Olympic. Và với sự kiên trì, bền bỉ và nhiệt huyết của mình, ông đã thuyết phục được các đại biểu nhất trí với kế hoạch phục hồi Thế Vận Hội Olympic Olympic.

Các đại biểu cũng đã đồng ý thành lập một uỷ ban quốc tế để tổ chức Olympic. Uỷ ban này sau đó trở thành Uỷ ban Olympic Quốc tế (IOC – Comité International Olympique). Demetrious Vikelas, đại biểu Hy Lạp là người được bầu làm chủ tịch của Uỷ ban Olympic đầu tiên. Và Aten được chọn là nơi tổ chức Thế vận hội Olympic lần đầu tiên, và việc lên kế hoạch bắt đầu.

Kể từ khi Olympic được khôi phục hoàn toàn đến nay đã có 31 kỳ Thế Vận Hội được tổ chức. Olympic được tổ chức 4 năm 1 lần trừ những năm trong thế chiến thứ II.

Biểu tượng 5 vòng tròn đan vào nhau của Olympic

Biểu tượng 5 vòng tròn đan vào nhau của Olympic

Những điều thù vị trong lịch sử Olympic

Các người nổi tiếng đã tham gia trong lịch sử Olympic

Trong lịch sử Olympic cổ đại đã có rất nhiều người nổi tiếng tham gia. Đó là những cái tên như: Triết gia Socrates, Pythagoras, Plato, Aristotle và Hippocrates – cha đẻ của ngành y.

Giả nam để tham gia Olympic

Trong Thế Vận Hội cổ đại, nữ giới không được quyền tham gia thi đấu trong Thế vận hội. Một vài phụ nữ đã không chấp nhận sự phân biệt đối xử này nên đã tìm cách giả thành nam giới để tham dự. Dù hình phạt khi bị phát hiện được là ém từ trên đỉnh núi Typaion xuống .

Huy chương cuối cùng bằng toàn vàng thật được trao tặng lần cuối vào năm 1912.

Huy chương Olympic

Các huy chương của Olympic được thế kế đặc biệt cho mỗi thế vận hội và gắn liền với thành phố đăng cai tổ chức.

Kích thước huy chương phải dày ít nhất là 3mm, đường kính 60mm. Ngoài ra, các huy chương vàng và bạc phải được làm bằng 92.5% bạc và huy chương vàng phải mạ 6gram vàng.

Bộ huy chương tại Olympic Rio năm 2016

Bộ huy chương tại Olympic Rio năm 2016

Lời tuyên thệ của Olympic

Pierre de Coubertin đã viết một lời tuyên thệ cho Olympic để tất cả các vận động viên phải đọc vào mỗi kỳ Thế Vận Hội. Lời tuyên thệ lần đầu tiên được đọc vào năm 1920, do vận động viên đấu kiếm người Bỉ, Victor Boin trình bày.

Trên đây là phần tóm tắt về lịch sử Olympic, thông tin về Thế vận hội Olympic lần đầu tiên được diễn ra ở đâu và những điều thú vị trong lịch sử Olympic. Hy vọng với phần tóm tắt này, bạn sẽ nắm rõ phần nào về Olympic và có những thông tin bổ ích dành riêng cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *