Tìm hiểu về lịch sử ý nghĩa của ngọn đuốc olympic

Trước khi đến được Thế vận hội, ngọn đuốc Olympic đã trải qua quá trình rước đuốc lên đến hàng ngàn ki-lô-mét. Trải qua những thời tiết được coi là khắc nghiệt nhất. Và hành trình rước đuốc là một sự kiện không thế thiếu của Olympic, làm rất nhiều người háo hức để chờ đợi. Lịch sử của ngọn đuốc như thế nào? Tại sao ngọn đuốc này có giá trị và ý nghĩa đến thế. Bài viết này sẽ giải thích cho bạn.

Lịch sử của ngọn đuốc Olympic

Sự ra đời của ngọn đuốc Olympic

Lửa là một biểu tượng của sức mạnh con người, một kỳ quang hết sức quan trọng mà còn người đã phát hiện ra. Nó giúp sưởi ấm, nấu chín thức ăn, thắm sáng và giúp con người có thể sống sót qua hàng thế kỷ.

Người Hy Lạp rất tôn sùng lửa và cho nó là một quyền lực thực sự.Theo thần thoại Hy Lạp thì, thần Prometheus đã đánh cắp lửa từ thần Zeus và đưa nó cho con người. Để đón nhận được lửa từ thần Prometheus, người Hy Lạp đã phải tổ chức các cuộc đua tiếp sức. Vận động viên cần cầm một ngọn đuốc chạy một đoạn đường dài rồi chuyền cho các vận động viên khác để tiếp sức cho nhau. Cho đến khi người cuối cùng đưa được ngọn đuốc đó về đích.

Quá trình hình thành và phát triển của ngọn đuốc Olympic

Thế vận hội đầu tiên trong lịch sử được tổ chức tại Hy Lạp cổ đại vào năm 776 trước công nguyên. Olympia được chọn làm nơi tổ chức để tôn vinh thần Zeus cũng như các vị thần khác. Thế vận hội cũng đánh dấu một thời kì hòa bình của Hy Lạp . Bởi Hy Lạp lúc đó đang xảy ra chiến tranh liên miên. Khi bắt đầu Thế vận hội, một người được coi là “ sứ giả hòa bình” sẽ đi đến khắp nơi để tuyên bố một hiệp định đình chiến giữa các thành bang. Các thỏa thuận hòa bình sẽ được kéo dài đến hết Thế vận hội để bảo vệ người tham dự cũng như các khán giả đến xem Thế vận hội.

Ngọn đuốc Olympic được châm ở Hy Lạp

Ngọn đuốc Olympic được châm ở Hy Lạp

Ngọn lửa cháy là thứ không thể thiếu trong đền thờ các vị thần Hy Lạp. Trên đỉnh Olympia, có một đền thờ của nữ thần Hera, nữ thần của hôn nhân và gia đình. Khi bắt đầu Thế vận hội, người Hy Lạp sẽ đốt cháy một cái vạc dầu trên bàn thờ nữ thần Hera. Họ đốt cháy bằng một cái thìa rỗng hoặc gương được gọi là gương “skaphia”. Ngọn lửa Olympic sẽ được đốt cháy trong suốt thời kỳ diễn ra Olympic, ngọn lửa đó tự trưng cho sự tinh khiết, lý trí và hòa bình. Đó cũng là sự hình thành đầu tiên của ngọn đuốc Olympic trong lịch sử Thế vận hội.

Sự ra đời của rước đuốc hiện đại

Sau hơn một ngàn năm ngọn đuốc đầu tiên được thắp sáng ở Thế vận hội. Vì nhiều lý nghi lễ thắp đuốc và thắp sáng chảo lửa Olympic bị dừng lại. Phải đến năm 1928, tại Thế vận hội Amsterdam lần đầu tiên đánh dấu sự quay trở lại của ngọn đuốc Olympic trong suốt thời gian diễn ra thế vận hội. Nhưng chỉ có lửa mà không có hành trình rước đuốc.

Vận động viên dùng đuốc thắp chảo lửa trong sân vận động

Vận động viên dùng đuốc thắp chảo lửa trong sân vận động

Đến Thế vận hội tại Berlin năm 1936, hành trình rước đuốc mới quay trở lại và nó chính thức trở thành một phần của Olympic hiện đại. Nhưng chỉ dành cho Thế vận hội mùa hè, phải đến năm 1952 Thế vận hội mùa đông mới có màn rước đuốc đầu tiên.

Thiết kế ngọn đuốc Olympic

Ngọn đuốc đầu tiên được sử dụng tại Olympic hiện đại được làm bằng một thanh thép mỏng và phần tháp đuốc là một đĩa thép tròn. Ngọn đuốc này được lấy cảm hứng của John Hench, một nghệ sĩ của hãng Disney.

Kể từ đó mỗi lần có Thế vận hội hình dáng của đuốc cũng có sự thay đổi. Các nhà thiết kế luôn cố tạo ra những ngọn đuốc thích hợp với đặc trưng của đất nước đăng cai và chủ đề của Olympic. Và ngọn đuốc được sản xuất lên đến hơn 10000 cái để phục vụ cho hành trình rước đuốc quanh thế giới.

Ngọn đuốc Olympic được thiết kế cho Olympic 2020 tại Tokyo

Ngọn đuốc Olympic được thiết kế cho Olympic 2020 tại Tokyo

Ngọn đuốc Olympic có các thành phần cơ bản như sau:

Nhiên liệu : Để tạo ra lửa

Hệ thống bơm nhiên liệu : Làm sao để lửa luôn cháy trên ngọn đuốc

Thiết kế khí động học : Làm sao để ngọn đuốc nhẹ nhất

Hành trình rước ngọn đuốc Olympic

Sau buổi lễ thắp đuốc của tại đỉnh Olympia thì hành trình rước đuốc bắt đầu. Ban tổ chức Olympic sẽ xác định tuyến đường, phương pháp vận chuyển cũng như chủ đề và các điểm dừng chân trên đường của ngọn đuốc.

Ngọn đuốc Olympic được đưa từ nước này sang nước khác bằng máy bay, được lưu trữ trong một bóng đèn như bóng đèn của thợ mỏ. Khi đến một thành phố thì ngọn đuốc sẽ được bằng cách đi bộ trong một ngày.

Hành trình rước đuốc như một cuộc chạy tiếp sức. Mỗi người chỉ được cầm đuốc trong một quãng đường nhất định. Khi hết quãng đường thì phải giao cho một người khác. Những người được chọn rước đuốc thường là các người nổi tiếng như : ca sĩ, nhạc sĩ, vận động viên,..

Diễn viên nổi tiếng Hàn Quốc tham gia rước đuốc

Diễn viên nổi tiếng Hàn Quốc tham gia rước đuốc

Cuối cùng khi ngọn đuốc được đưa vào sân vận động Olympic ở thành phố chủ nhà. Danh tính của người cầm đuốc sẽ được giấu kín. Người này sẽ chạy xung quanh sân vận động một lần rồi thắp sáng chảo lửa tại Olympic. Để đánh dấu Thế vận hội mới chính thức được bắt đầu và ngọn đuốc sẽ cháy cho đến khi Thế vận hội kết thúc.

Những thông tin ở trên đã cho chúng ta biết về lịch sử ngọn đuốc Olympic. Cấu tạo của ngọn đuốc cũng như tại sao nó quan trọng đến vậy. Và một hành trình rước đuốc đầy thú vị. Hy vọng với bài viết trên đã cung cấp được những thông tin bổ ích cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *