Cách giải các thế bài Tiến Lên miền Nam “hay nhức nách”

Muốn trở thành cao thủ trong trò Tiến lên, người chơi cần giải càng nhiều thế bài càng tốt. Biết cách giải thế bài sẽ giúp bạn chủ động hơn trong mọi cuộc chơi, từ đó không bị khớp nếu gặp tình huống tương tự lúc thực chiến. Bài viết này sẽ giới thiệu bạn đọc những thế bài tiến lên hay nhất và cách giải của chúng. Cùng ageofwarrior khám phá ngay bạn nhé!

Cách giải thế bài Tiến Lên với các nước bài cao

Khi chơi bài tiến lên, nếu bạn gặp thế bài “Ít cây- Chẵn lá- Nước bài cao” thì chớ vội mừng nhé. Chưa chắc bạn đã ăn được đối phương đâu đấy. Nhìn vào hình minh họa, giả sử nắm được bài của B, bên A vẫn có cơ hội thắng nếu đánh như sau:

  • Người chơi A đánh đôi Át thì buộc người chơi B phải đỡ đôi 2. Lúc này A chỉ cần đánh tiếp đôi 2 lớn hơn để khiến B phải bỏ lượt.
  • Tiếp đó, người chơi A đánh Át Bích, người B đỡ bằng quân Át Rô. Lúc này, A tiếp tục đánh Át cơ sẽ buộc B bỏ lượt.
  • Cuối cùng, người chơi A chỉ cần hạ đôi là đánh bại B.
Cách giải bài thế Tiến Lên Miền Nam với các nước bài cao
Cách giải bài thế Tiến Lên Miền Nam với các nước bài cao

Hóa giải thế bài Tiến Lên khuyết heo

Thế bài Tiến Lên khuyết heo là một trong các thế bài Tiến Lên hay. Nhìn vào thế bài này, ta thấy đây là trường hợp “nhà giàu đấu với nhà nghèo“. Trong khi đối thủ có quá nhiều 2, người chơi lại chẳng có quân heo nào. Thế nhưng đừng vội nản chí. Nếu có thế đoán được bài của đối phương, người chơi A vẫn có hy vọng thắng nếu đánh theo hướng dẫn sau:

  • Đầu tiên, người chơi A đánh dây từ quân 4 – J, người B phải bỏ lượt thì A đánh đôi 3.
  • Lúc này, người chơi A còn lại đôi Át và Q cơ. Như vậy, dù B có đánh kiểu gì đi nữa thì A vẫn giành phần thắng.
  • Tuy nhiên, việc nhìn bài đối phương trong ván đấu là điều rất khó. Như vậy nếu muốn thắng, A phải dựa vào kinh nghiệm và khả năng phán đoán, cùng với đó là một chút “vận khí” thì mới nắm bắt được cơ hội mong manh này.
Hóa giải thế bài Tiến Lên khuyết heo cực hay
Hóa giải thế bài Tiến Lên khuyết heo cực hay

Giải cứu thế bài đen yếu hơn nhưng được đi trước

Với thế bài này, ta thấy bài đen yếu thế hơn so với đối thủ. Thế nhưng nếu được quyền đi trước, cơ hội thắng của bên đen không phải là điều bất khả thi.

Nếu trận đấu diễn ra bình thường, bạn sở hữu bài đen thì khả năng thua là đến 99%. Nhưng giả sử, nếu đoán được bài đối phương, bên đen nhìn thấy bài của bên đỏ thì đen vẫn có cơ hội thắng với các bước đánh như sau: Trước tiên, Đen đánh lá 2 rô, bên đỏ sẽ đỡ bằng 2 cơ. Chỉ cần như vậy, phần thắng sẽ nghiêng về bên đen. Ngoài ra, có rất nhiều cách giải khác khi gặp thế bài này. Vậy nên bạn đừng thấy bài yếu hơn mà bỏ cuộc sớm nhé!

Giải cứu thế bài đen yếu hơn nhưng được đi trước
Giải cứu thế bài đen yếu hơn nhưng được đi trước

Cách giải thế bài Tiến Lên miền Nam kinh điển: 2 cơ đấu đôi 2 đen

Trong các thế bài Tiến Lên Miền Nam hay, 2 cơ đấu đôi 2 đen là thế bài kinh điển. Một bên thì có quân heo cơ, bên còn lại thì có đôi heo đen là một trong những thế bài Tiến Lên Miền Nam phổ biến. Về cơ bản, thế bài có lợi cho bên B với 2 con heo và 1 quân bài lẻ. Tuy nhiên, bên A cũng có thể xoay chuyển ván bài bằng cách như sau:

  • Người chơi A đánh quân Át, B bắt buộc phải ra 2 để chặn khiến A phải bỏ qua lượt.
  • Người chơi B tiếp tục đánh heo để không bị thối, hơn nữa, đây cũng là quân cao nhất. Lúc này, A sẽ chặn bằng quân heo Cơ khiến B bỏ lượt.
  • Cuối cùng, người chơi A chỉ cần đánh một loạt bài đôi và khiến B cay đắng nhận phần thua.
Cách giải thế bài Tiến Lên miền Nam kinh điển: 2 cơ đấu đôi 2 đen
Cách giải thế bài Tiến Lên miền Nam kinh điển: 2 cơ đấu đôi 2 đen

Bài viết trên đây vừa cung cấp đến bạn đọc những thế bài Tiến lên hay và cách giải mã chúng. Thế nhưng muốn giải được những thế bài này, bạn cần biết được bài của đối phương. Do đó hãy trau dồi kinh nghiệm và rèn giũa kỹ năng đoán bài nhé! Chúc các bạn có những giây phút đáng nhớ với trò đánh bài này.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *